Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 09 : 1.221
Năm 2022 : 2.671
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ÔN THI THPT

HƯỚNG DẪN VIẾT ĐOẠN VĂN NGHỊ LUẬN 

HƯỚNG DẪN VIẾT ĐOẠN VĂN NGHỊ LUẬN

GIẢI ĐÁP

Đề số 01:

Viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ)trình bày suy nghĩ của em về một trong những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam mà em vừa liên tưởng đến từ đoạn thơ ở câu 1?

DÀN Ý

-Xác định yêu cầu của đề: Đề thuộc đoạn văn NLXH dạng vấn đề XH đặt ra từ văn bản.

- Chủ đề: Những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam: Kiên cường, đoàn kết, thủy chung, ngay thẳng, nhân hậu…

Mở đoạn: Đoạn thơ trên được trích trong tác phẩm “Lũy tre - Tam ca” của nhà xuất bản Hội nhà văn – 2007. Đoạn thơ cho ta thấy được những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam: Kiên cường, đoàn kết, thủy chung, ngay thẳng, nhân hậu

Thân đoạn: Đánh giá, luận giải vấn đề bằng lí lẽ, dẫn chứng: Kiên cường, đoàn kết, thủy chung, ngay thẳng, nhân hậu là những phẩm chất tốt đẹp vốn có từ ngàn năm của dân tộc ta. Nó đã được truyền từ thế hệ này sang thế khác và lưu giữ thành truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

 Trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, kiên cường, đoàn kết đã giúp ta đánh thắng nhiều cuộc xâm lược của phương Bắc và gần đây là đế quốc Pháp, Mỹ... Trong   cuộc sống nhân dân ta luôn đoàn kết, thủy chung, ngay thẳng, nhân hậu… giúp đỡ chở che, yêu thương đùm bọc lẫn nhau vượt qua bao khó khăn xây dựng cuộc sống.

Bàn bạc, mở rộng vấn đề: Có những cá nhân yếu hèn, ích kỷ, sống không thủy chung vụ lợi cần phải lên án phê phán để xã hội luôn tốt đẹp. Bản thân mỗi cá nhân cần biết quý trọng, giữ gìn và tiếp nối xây dựng để truyền thống tốt đẹp được phát huy hơn nữa.

Kết đoạn: Đánh giá về ý nghĩa của văn bản: Đoạn thơ không chỉ có ý nghĩa ngợi ca mà nó còn giúp định hướng cho mỗi người chúng ta về phương châm và hành động đúng trong cuộc sống.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ

Đoạn thơ trên được trích trong tác phẩm “Lũy tre - Tam ca” của nhà xuất bản Hội nhà văn – 2007. Đoạn thơ cho ta thấy được những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam: Kiên cường, đoàn kết, thủy chung, ngay thẳng, nhân hậu. Phẩm chất tốt đẹp vốn có từ ngàn năm của dân tộc ta đã được truyền từ thế hệ này sang thế khác và lưu giữ thành truyền thống. Nó đã được thử thách qua đấu đấu tranh chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước. Trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, kiên cường, đoàn kết đã giúp dân tộc ta đánh thắng nhiều cuộc xâm lược của phương Bắc và gần đây là đế quốc Pháp, Mỹ... Trong cuộc sống nhân dân ta luôn đoàn kết, thủy chung, ngay thẳng, nhân hậu… giúp đỡ chở che, yêu thương đùm bọc lẫn nhau vượt qua  khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống. Bên cạnh đó vẫn có những cá nhân yếu hèn, ích kỷ, sống không thủy chung vụ lợi cần phải lên án phê phán để xã hội luôn tốt đẹp. Bản thân mỗi cá nhân cần biết quý trọng, giữ gìn và tiếp nối xây dựng để truyền thống tốt đẹp được phát huy hơn nữa. Đoạn thơ không chỉ có ý nghĩa ngợi ca mà nó còn giúp định hướng cho mỗi người chúng ta về phương châm và hành động đúng trong cuộc sống.

Đề số 17

Viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của em về hậu quả của chứng “nghiện”Facebook đối với giới trẻ hiện nay.

DÀN Ý

- Xác định yêu cầu của đề: Đề thuộc dạng nghị luận về một hiện tượng trong cuộc sống. (Học tủ, nghiện Facebook, nghiện game, anh hùng mạng Khá Bảnh, Thánh chửi Minh Tuyền, Tân Volo…)

- Chủ đề: Hậu quả của chứng “nghiện” Facebook trong giới trẻ.

Sự phát triển của mạng xã hội đã giúp cho con người giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, Facebook là một trong số đó.Tuy nhiên việc sử dụng không biết cách để cho mình bị nghiện một hậu quả khôn lường trong giới trẻ hiện nay. Facebook là một mạng xã hội cho phép chúng ta chia sẻ trạng thái, hình ảnh và tương tác với nhau rất dễ dàng. Bạn có thể kết nối facebook mọi nơi chỉ bằng một chiếc điện thoại có kết nối mạng. Họ lên facebook hàng ngày, hàng giờ, cập nhật mọi thứ của mình lên, chỉ một thời gian ngắn không lên facebook, sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, bồn chồn. Đó chính là những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nghiện facebook. Nghiện facebook sẽ khiến cho bạn cảm thấy phụ thuộc vào nó, muốn đăng mọi trạng thái, hình ảnh của mình lên để “khoe” với bạn bè trên facebook. Tốn rất nhiều thời gian vào việc lên mạng, việc học hành, sức khỏe  của các bạn sẽ sa sút dần. Có rất nhiều bạn chỉ vô tình đăng ảnh lên facebook, rồi bị lấy ảnh để chế với những lời lẽ không lịch sự khiến cho các bạn bị ảnh hưởng về tinh thần, sau đó sẽ dẫn đến những hậu quả đau lòng mà chúng ta không lường trước được. Vậy, chúng ta phải làm thế nào để không nghiện facebook? Chúng ta cần phải có một sự quyết tâm cao độ. Nhưng nếu không có một tinh thần vững vàng, các bạn sẽ bị tái nghiện ngay thôi. Hãy nhờ những người thân, bạn bè nhắc nhở mỗi khi mình dùng facebook quá nhiều. Đó cũng chính là bài học và hành động đúng của tôi để không bị nghiện Facebook.

 

Phân tích:

Mở đoạn: Giới thiệu hiện tượng đời sống cần nghị luận: Sự phát triển của mạng xã hội đã giúp cho con người giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, Facebook là một trong số đó.Tuy nhiên việc sử dụng không biết cách để cho mình bị nghiện một hậu quả khôn lường trong giới trẻ hiện nay.

Thân đoạn:

+Giải thích về mạng xã hội: Facebook là một mạng xã hội cho phép chúng ta chia sẻ trạng thái, hình ảnh và tương tác với nhau rất dễ dàng. Bạn có thể kết nối facebook mọi nơi chỉ bằng một chiếc điện thoại có kết nối mạng.

+ Chỉ ra dấu hiệu của việc nghiện Facebook: Họ lên facebook hàng ngày, hàng giờ, cập nhật mọi thứ của mình lên, chỉ một thời gian ngắn không lên facebook, sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, bồn chồn. Đó chính là những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nghiện facebook.

+Tác hại của nghiện Facebook:

Nghiện facebook sẽ khiến cho bạn cảm thấy phụ thuộc vào nó, muốn đăng mọi trạng thái, hình ảnh của mình lên để “khoe” với bạn bè trên facebook. Tốn rất nhiều thời gian vào việc lên mạng, việc học hành, sức khỏe  của các bạn sẽ sa sút dần. Có rất nhiều bạn chỉ vô tình đăng ảnh lên facebook, rồi bị lấy ảnh để chế với những lời lẽ không lịch sự khiến cho các bạn bị ảnh hưởng về tinh thần, sau đó sẽ dẫn đến những hậu quả đau lòng mà chúng ta không lường trước được.

+ Mở rộng vận đề đề xuất giải pháp cai nghiện Facebook

Vậy, chúng ta phải làm thế nào để không nghiện facebook? Chúng ta cần phải có một sự quyết tâm cao độ. Nhưng nếu không có một tinh thần vững vàng, các bạn sẽ bị tái nghiện ngay thôi. Hãy nhờ những người thân, bạn bè nhắc nhở mỗi khi mình dùng facebook quá nhiều.

Kết doạn: Bài học và hành động đúng cho bản thân

Đó cũng chính là bài học và hành động đúng của tôi để không bị nghiện Facebook.

ĐỀ SỐ 09

Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) với chủ đề: Cuộc sống rất cần có lòng khoan dung.

XÁC ĐỊNH YÊU CẦU CỦA ĐỀ

  • Đề thuộc dạng văn Nghị luận về vấn đề tư tưởng đạo lý
  • Nội dung vấn đề cần bàn luận: Cuộc sống rất cần có lòng khoan dung.

VIẾT ĐOẠN VĂN

Ai cũng có thể phạm phải sai lầm trong cuộc sống của mình do vô tình hoặc cố ý. Mỗi sai lầm có thể gây ra tổn thất nghiêm trọng về vật chất và tinh thần. Lúc đó, rất cần được người khác khoan dung và tha thứ. Khoan dung có nghĩa là rộng lòng tha thứ, bỏ qua cho lỗi lầm hoặc sai phạm của người khác đối với mình. Người có lòng khoan dung luôn tôn trọng và thông cảm với người khác, biết tha thứ cho người khác khi họ hối hận và sửa chữa lỗi lầm. Người bao dung, độ lượng sẽ được mọi người yêu mến, tin cậy và có nhiều bạn tốt. Người không có lòng khoan dung thường hay trách móc, chì chiết hoặc thù hận người khác khi họ gây ra lỗi lầm. Khoan dung là một đức tính quý báu của con người. Cuộc sống rất cần biết tha thứ và nhường nhịn người khác. Nhờ biết tha thứ và độ lượng, độ lượng, cuộc sống và quan hệ giữa mọi người với nhau trở nên lành mạnh, thân ái, dễ chịu. Để có lòng khoan dung, mỗi chúng ta cần phải biết tôn trọng, yêu thương người khác; biết thông cảm, sẻ chia, giúp đỡ khi người khác phạm phải lỗi lầm hoặc gặp khó khăn, hoạn nạn. Hơn thế nữa, cần động viên, khuyến khích và hỗ trợ họ khắc phục hậu quả, sửa chữa sai lầm và làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Xử phạt sẽ có được công bằng nhưng chính lòng bao dung mới là động lực để mỗi chúng ta biết quý trọng cuộc sống, không phạm phải sai lầm đáng tiếc, gắn kết con người với nhau trong một cuộc sống thân ái, công bằng và hạnh phúc.

PHÂN TÍCH

Mở đoạn: Ai cũng có thể phạm phải sai lầm trong cuộc sống của mình do vô tình hoặc cố ý. Mỗi sai lầm có thể gây ra tổn thất nghiêm trọng về vật chất và tinh thần. Lúc đó, rất cần được người khác khoan dung và tha thứ.

Thân đoạn:

Giải thích về lòng khoan dung:  Khoan dung có nghĩa là rộng lòng tha thứ, bỏ qua cho lỗi lầm hoặc sai phạm của người khác đối với mình.

Ý nghĩa, biểu hiện của lòng khoan dung: Người có lòng khoan dung luôn tôn trọng và thông cảm với người khác, biết tha thứ cho người khác khi họ hối hận và sửa chữa lỗi lầm. Người bao dung, độ lượng sẽ được mọi người yêu mến, tin cậy và có nhiều bạn tốt.

Bàn luận mở rộng vấn đề: Người không có lòng khoan dung thường hay trách móc, chì chiết hoặc thù hận người khác khi họ gây ra lỗi lầm. Khoan dung là một đức tính quý báu của con người. Cuộc sống rất cần biết tha thứ và nhường nhịn người khác. Nhờ biết tha thứ và độ lượng, độ lượng, cuộc sống và quan hệ giữa mọi người với nhau trở nên lành mạnh, thân ái, dễ chịu. Để có lòng khoan dung, mỗi chúng ta cần phải biết tôn trọng, yêu thương người khác; biết thông cảm, sẻ chia, giúp đỡ khi người khác phạm phải lỗi lầm hoặc gặp khó khăn, hoạn nạn. Hơn thế nữa, cần động viên, khuyến khích và hỗ trợ họ khắc phục hậu quả, sửa chữa sai lầm và làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Kết đoạn: Xử phạt sẽ có được công bằng nhưng chính lòng bao dung mới là động lực để mỗi chúng ta biết quý trọng cuộc sống, không phạm phải sai lầm đáng tiếc, gắn kết con người với nhau trong một cuộc sống thân ái, công bằng và hạnh phúc.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới