Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 09 : 1.221
Năm 2022 : 2.671
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệp Hòa: phát huy truyền thống hiếu học, nâng cao chất lượng đào tạo mũi nhọn

Theo Cổng TTĐT Phòng GD&ĐT Hiệp Hoà - Là một trong những địa phương giàu truyền thống, trong tốp dẫn đầu về thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh, những năm qua Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hiệp Hòa xác định công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, nhờ đó số lượng và chất lượng giải học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh của huyện ngày càng được nâng lên.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện gặp mặt, động viên và chúc mừng thầy cô giáo tham gia công tác bồi dưỡng HSG

Để công tác bồi bồi dưỡng HSG đạt được mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm học Phòng GD&ĐT huyện đã xây dựng và triển khai kế hoạch bồi dưỡng HSG đối với toàn bộ ngành học, từ đó các nhà trường cụ thể hóa thành kế hoạch chi tiết, cụ thể, xác định rõ mục tiêu cần đạt, gắn với những giải pháp phù hợp kèm theo phân công, bố trí nguồn lực hợp lý để tổ chức thực hiện. Cùng đó, các đơn vị đã chỉ đạo giáo viên tăng cường khảo sát, sàng lọc, phát hiện và xây dựng nguồn, lựa chọn những học sinh có tố chất, năng lực để xây dựng chương trình bồi dưỡng thích hợp, lựa chọn giáo viên có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm, phân công theo hướng ổn định có tính kế thừa và phát huy kinh nghiệm. Các thầy cô phụ trách đội tuyển tăng cường đổi mới phương pháp dạy học, khơi dậy đam mê học hỏi, sáng tạo của các em học sinh nhằm tạo bước đột phá trong công tác bồi dưỡng HSG. Trong quá trình ôn luyện, giáo viên được giao nhiệm vụ bồi dưỡng phải không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm, đánh giá được chất lượng đổi tuyển từ đó có các giải pháp phù hợp. Các đơn vị nhà trường làm tốt công tác lựa chọn học sinh tham gia các kỳ thi HSG cấp trường. Từ kết quả thi cấp trường và dựa trên năng lực của từng học sinh, các trường sẽ đăng ký cho các em vào đội tuyển tham dự kỳ thi cấp huyện được tổ chức hàng năm. Từ kỳ thi này, Phòng GD&ĐT sẽ lựa chọn những học sinh có thành tích tốt nhất để tiếp tục bồi dưỡng tham gia kỳ thi HSG cấp tỉnh.

Thầy và trò đội tuyển Tiếng Anh lớp 9 của huyện.

Ngoài ra, ngành Giáo dục cũng chủ động trong công tác tham mưu Huyện ủy, UBND huyện cũng như phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương đồng hành bằng những chính sách hỗ trợ, động viên, khuyến khích, khen thưởng kịp thời đối với các giáo viên và học sinh đạt thành tích cao.... với quan điểm xuyên suốt mà ngành Giáo dục huyện xác định đó là “nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là nền tảng, giáo dục mũi nhọn là động lực phát triển; giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, khát vọng cống hiến là cốt lõi; phát triển giáo dục mũi nhọn ở tất cả các trường, xây dựng trường THCS thị trấn Thắng là hạt nhân”.

Thầy và trò đội tuyển Địa lí

Với cách làm hiệu quả và cụ thể, ngành GD-ĐT huyện Hiệp Hoà đã gặt hái được nhiều thành công trong các kỳ thi HSG cấp tỉnh. Từ năm 2018 đến nay, huyện Hiệp Hòa có 216 HSG đạt giải trong các kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh với 11 học sinh đạt giải nhất, 48 giải nhì. Đặc biệt, năm học 2018- 2019 huyện xếp thứ 1 toàn tỉnh, trong 03 năm học 2019- 2020, 2020- 2021, 2021- 2022, thực hiện mục tiêu kép “vừa dạy và học vừa phòng chống dịch covid -19” huyện vẫn giữ vững chất lượng giáo dục, xếp thứ 2 toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Hiệp Hòa cho biết: để đạt được kết quả cao trong các kỳ thi HSG cấp tỉnh, Phòng GD&ĐT huyện đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn về vật chất và tinh thần từ các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Ngoài ra, công tác xã hội hóa giáo dục đã từng bước phát huy hiệu quả cơ sở vật chất để xây dựng trường lớp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con em tham gia học tập. Đặc biệt, công tác đổi mới phương pháp dạy học gắn liền với đổi mới kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh; triển khai thực hiện các mô hình giáo dục mới, phương pháp dạy học tích cực, đa dạng hóa các hoạt động giáo dục và hình thức tổ chức dạy học từ đó nâng cao được chất lượng giáo dục mũi nhọn của huyện.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Hiệp Hòa tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, phát huy năng lực sáng tạo của giáo viên và học sinh trong bồi dưỡng HSG, gắn với yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục toàn diện trong các nhà trường. Đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt học tốt”, tổ chức cho học sinh tham gia nhiều sân chơi trí tuệ, các cuộc giao lưu với nhiều hình thức phù hợp, tạo điều kiện cho học sinh, giáo viên phấn đấu, khẳng định năng lực, bản lĩnh, tính sáng tạo của mình. Tổ chức tốt các cuộc thi HSG cấp huyện nhằm lựa chọn ra những học sinh có tố chất, năng khiếu để bồi dưỡng cho kỳ thi cấp tỉnh.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, cùng các đại biểu các ngành chúc mừng, khen thưởng các thầy giáo, cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi

Lãnh đạo UBND huyện (ngoài cùng bên phải) khen thưởng các em học sinh đạt thành tích xuất sắc

Phát huy truyền thống hiếu học, ngành GD&ĐT huyện Hiệp Hòa đã và đang bước đi đúng hướng, vững chắc về công tác bồi dưỡng phát triển giáo dục mũi nhọn, là cơ sở vững chắc để huyện tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương cũng như của tỉnh Bắc Giang./.

                                                                                                                                                                                                                                                CTV


Nguồn:hiephoabacgiang.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới